5 BÍ QUYẾT TIẾT KIỆM NHIÊN LIỆU DÀNH CHO LÁI XE

Đăng bởi CÔNG TY TNHH Ô TÔ CHUYÊN DÙNG VIỆT vào lúc 30/04/2020

Trong ngành vận tải, chi phí nhiên liệu là một trong những khoản chi tốn kém nhất của các chủ xe mà hoàn toàn có thể kiểm soát để giảm thiểu được. Vận hành đúng cách, tối thiểu mức nhiên liệu tiêu hao không chỉ giúp chủ xe tối đa lợi nhuận mà còn góp phần bảo vệ môi trường nhờ việc giảm lượng khí thải CO2.

Bí quyết 1: Ngừng chạy không tải lãng phí

Chạy không tải lãng phí tương đương với tiêu hao nhiên liệu mà không đem lại lợi nhuận gì. Khi chạy không tải trong 1 giờ, bạn đã tiêu thụ khoảng 10-15% nhiên liệu của lượng khí thải động cơ. Nếu là xe tải hạng nặng tương đương tiêu thụ 1-1,3L, xe hạng trung khoảng 0,7L, còn xe tải hạng nhẹ tiêu thụ khoảng 0,6L. Nếu sử dụng điều hòa thì tương đương thêm khoảng 10% nữa.

Để giảm thiểu lãng phí vô ích, bạn hãy lập kế hoạch hoạt động dựa trên cơ sở sử dụng thiết bị trong trạng thái nghỉ ngơi, tích cực sử dụng các điểm nghỉ chân. Nếu bạn phải chờ đợi trong một hàng xe dài kẹt cứng trong khi ngoài trời không quá nóng, hãy tắt động cơ. Chạy không tải vẫn tiêu thụ nhiên liệu dù bạn không di chuyển thêm mét nào

Một chiếc xe có thể tiêu thụ hết 1 lít nhiên liệu mà không di chuyển mét nào nếu để động cơ chạy không tải. Mặc dù khởi động lại xe sẽ tiêu hao một lượng nhỏ nhiên liệu, nhưng chạy không tải 15 phút có thể đốt cháy gần một lít nhiên liệu.

Bí quyết 2: Khởi động và tăng tốc từ từ

Khi khởi động và tăng tốc đột ngột, vòng quay của động cơ sẽ tăng lên và làm tiêu hao nhiên liệu. Lượng nhiên liệu tiêu thụ từ lúc bắt đầu khởi động lên tới lúc đạt 50 km/h sẽ gây ra chênh lệch khoảng 20-25% so với việc lái xe tiết kiệm nhiên liệu.

Lưu ý: Tuyệt đối không đạp ga đột ngột. Không giẫm quá mạnh lên bàn đạp ga khi tăng tốc.

Mục tiêu mức độ giẫm bàn đạp khi tăng tốc là khoảng 80% đối với xe tải hạng nặng, 50% đối với xe tải hạng trung và hạng nhẹ.

Bí quyết 3: Lái xe với tốc độ nhất định

Lái xe lượn sóng, đánh võng khi giẫm nhả bàn đạp là nguyên nhân chính dẫn đến việc tiêu hao nhiên liệu lên đến khoảng 10%. Vì vậy, hãy lái xe với một tốc độ ổn định.

Bí quyết 4: Kiểm soát tốc độ

Quá tốc độ là nguyên nhân dẫn đến tiêu hao nhiên liệu. Trong trường hợp chạy trên đường cao tốc, nếu tăng tốc độ 10km/h thì sẽ làm tiêu hao thêm 10% nhiên liệu. Đồng thời, rủi ro tai nạn cũng tăng cao.

Việc khởi động một chiếc xe sẽ tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn so với việc duy trì chuyển động của xe. Tăng tốc một cách nhẹ nhàng khi qua các nút giao và tránh xa đèn giao thông.

Bí quyết 5: Nhả bàn đạp ga gia tốc sớm

Giữ bàn đạp gia tốc cho đến ngay trước khi dừng lại sẽ tăng tiêu hao nhiên liệu. Trong khi đó, nếu phanh hoạt động tốt, khi xác định tín hiệu chuẩn bị dừng xe, nhà chân ga từ từ, giảm tốc độ bằng phanh động cơ sẽ không tiêu thụ nhiên liệu. Cụ thể:

  • Đầu tiên, giảm tốc độ bằng phanh động cơ.
  • Giữ nguyên ly hợp và tay số
  • Sử dụng phanh chân ít nhất có thể
  • Chỉ sử dụng phanh khí thải, phanh hãm khi cần thiết. Nếu thông thường bật thì sẽ làm tăng tiêu hao nhiên liệu bởi lái xe lượn sóng.

Sự khác biệt của phanh động cơ và phanh chân tương ứng thông thường 20-25 cc nhiên liệu cho 1 lần. Nếu số lần phanh 1 ngày là 600 lần thì 1 năm 300 ngày có thể tiết kiệm được 3600-4500L.

Để tận dụng phanh động cơ thì điểm chính là lái có đọc trước. Đọc tình trạng của đèn giao thông và các phương tiện xung quanh, nhả bàn đạp ga càng sớm càng tốt, sử dụng phanh động cơ để đạt được mức tiêu thụ nhiên liệu bằng 0, dừng với phanh chân tối thiểu khi giảm tốc bằng quán tính là thủ thuật của lái xe tiết kiệm nhiên liệu.

Bí quyết 6: Bảo dưỡng xe thường xuyên

Việc bỏ qua kiểm tra và bảo dưỡng hàng ngày cũng có thể là nguyên nhân gây ra sự tiêu thụ nhiên liệu xấu đi. Hãy thay dầu định kỳ để động cơ hoạt động trơn tru đó cũng là giải pháp tiết kiệm nhiên liêu tốt cho bạn, Hãy sử dụng đúng loại dầu máy mà nhà sản xuất khuyến nghị, dọn vệ sinh và loại bỏ những vật dụng nặng và không cần thiết ra khỏi xe.

Thường xuyên kiểm tra máy lọc không khí có bị tắc nghẽn hay không. Lọc gió bẩn sẽ hạn chế lượng gió vào động cơ dẫn đến khả năng làm việc và lượng tiêu thụ nhiên liệu sẽ tăng khoảng 3%. Hãy kiểm tra và vệ sinh lọc gió định kỳ để chiếc xe tải của bạn vận hành một cách tốt nhất.

Bên cạnh đó, hãy thường xuyên kiểm tra và điều chỉnh áp suất lốp. Di chuyển khi lốp non làm tăng lực cản lăn làm cho xe phải đốt nhiều nhiên liệu hơn, nếu áp suất không khí giảm 10%, mức tiêu thụ nhiên liệu sẽ tăng hơn 4%. Do vậy bạn nên để ý tới bộ lốp của xe, kiểm tra và điều chỉnh áp suất không khí bằng đồng hồ đo áp suất không khí mỗi tháng một lần.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
CÔNG TY TNHH Ô TÔ CHUYÊN DÙNG VIỆT
CÔNG TY TNHH Ô TÔ CHUYÊN DÙNG VIỆT
CÔNG TY TNHH Ô TÔ CHUYÊN DÙNG VIỆT
CÔNG TY TNHH Ô TÔ CHUYÊN DÙNG VIỆT
0982162255 0963000115
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)

icon icon