KINH NGHIỆM LÁI XE TẢI HẠNG NẶNG CHO CÁC LÁI MỚI

Đăng bởi CÔNG TY TNHH Ô TÔ CHUYÊN DÙNG VIỆT vào lúc 10/04/2024

KINH NGHIỆM LÁI XE TẢI HẠNG NẶNG  CHO CÁC LÁI MỚI

Lái xe tải hạng nặng chắc chắn là một công việc vô cùng khó khăn, đặc biệt là với các lái xe mới. Với nội dung bài viết dưới đây, Công ty TNHH Ô tô Chuyên Dùng Việt sẽ giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm quý báu về kỹ thuật lái xe tải hạng nặng, các bạn hãy cùng theo dõi nhé!

Nắm rõ các loại biển báo giao thông

Hệ thống biển báo giao thông ở Việt Nam rất đa dạng

Đây là một vấn đề muôn thuở đối với các tài xế lái xe tải. Việc thuộc dấu hiệu chỉ dẫn của các loại biển báo giao thông là một điều hết sức quan trọng.

Nó không chỉ giúp các bác tài có thể an toàn hơn khi lưu thông trên đường mà còn có thể giúp chủ động phòng tránh kịp thời nếu có phương tiện cùng tham gia giao thông nhưng đi không đúng quy định.

Một số loại biển báo mà các tài xế lái xe hạng nặng cần phải chú ý đó là biển báo cấm, biển báo nguy hiểm, biển báo hiệu lệnh.

Biển báo cấm: Các biển báo cấm quy định về việc cấm hoặc hạn chế các loại phương tiện tham gia giao thông qua đoạn đường có biển báo.

Biển báo hiệu lệnh: Đây là các biển báo quy định về việc điều khiển giao thông, bắt buộc các phương tiện phải tuân theo.

Biển báo nguy hiểm: Cảnh báo về các tình huống nguy hiểm có thể xảy ra trên đường như cua, đèo, đường trơn trượt, ...

Dành thời gian để "làm quen" với xe

Để có thể điều khiển xe tải hạng nặng một cách an toàn, các bác tài mới nên hiểu rõ về những đặc điểm, quy tắc khi lái loại xe này chẳng hạn như côn, ga, cần số, phanh, …

Đồng thời cũng cần biết những sự cố thường gặp để chuẩn bị hướng xử lý trước, tránh tình trạng mất bình tĩnh trong tình huống thực tế.

Không những thế, khi ở trên xe tải hạng nặng người lái cũng cần phải điều chỉnh lại ghế ngồi, vô lăng, tư thế lái nhằm đạt được một góc quan sát tốt nhất và có thể thuận tiện sử dụng linh hoạt các công cụ trong xe.

Nắm vững nguyên tắc nhường đường

Một trong những cách lái xe tải hạng nặng quan trọng tiếp theo đó là việc nằm lòng nguyên tắc nhường đường, nguyên tắc này tưởng chừng như đơn giản nhưng lại khá khó khăn khi vận hành vào thực tiễn, đặc biệt là đối với những người mới lái xe tải nặng.

Để có thể sử dụng hiệu quả phương pháp này khi lái xe trên đường, tài xế phải luôn ý thức được việc ưu tiên nhường đường đặc biệt đối với những loại xe đi từ những đoạn đường ưu tiên tới.

Ngoài ra khi rẽ quay đầu cũng cần chú ý nhường đường cho các phương tiện đi thẳng. Khi lưu thông trên đường vòng xuyến thì phải cẩn thận ưu tiên cho các loại xe đi vào vòng xuyến trước, …

Cẩn thận chú ý quan sát gương chiếu hậu xe

Quan sát gương chiếu hậu khi lái xe

Là một người mới lái hay là một người lái xe lâu năm khi di chuyển trên đường, bạn cũng cần phải luôn để ý quan sát những vị trí ở xung quanh chiếc gương chiếu hậu của mình. Học cách quan sát từ hai phía để giúp ứng biến kịp thời đối với những tình huống phát sinh chẳng hạn như khi xe máy tạt đầu, di chuyển quá sát hay đi chèn vạch cũng như chủ động để ra tín hiệu khi muốn rẽ hay xi nhan qua đường.

Kiểm soát tốc độ khi lái xe

Nếu là một tài xế mới chưa có quá nhiều kinh nghiệm khi lái xe tải hạng nặng thì việc chú ý đến tốc độ lái xe là một điều hết sức quan trọng.

Học cách kiểm soát tốc độ, kỹ năng lái xe điều chỉnh tốc độ tăng dần. Đồng thờ, luôn suy trì tốc độ ở mức độ thâp và ổn định, tránh tăng tốc độ đột ngột ở mức độ cao để kịp thời xử lý những tình huống phát sinh trên đường.

Giữ khoảng cách khi lái xe

Xe tải hạng nặng thông thường sẽ có tải trọng rất lớn do đó vì quán tính nên mỗi lần bóp phanh xe sẽ đi thêm một đoạn nhỏ nữa rồi mới có thể dừng lại được.

Khi di chuyển trên đường nên giữ một khoảng cách phù hợp giữa xe tải của mình và các phương tiện khác đang lưu thông để tránh xảy ra những sự cố do va chạm, nhất là khi xe di chuyển trong nội thành hay đi vào giờ cao điểm.

Lùi xe và quay đầu xe

Theo những gì mà chúng tôi tìm hiểu được từ những bác tài dày dặn kinh nghiệm về lái xe tải hạng nặng, học và rèn luyện kỹ thuật lùi và quay đầu xe chính là một trong những kỹ năng vô cùng quan trọng mà những người lái xe cần nắm vững.

Việc lùi và quay đầu xe đúng cách sẽ giúp bác tài dễ dàng, thuận tiện hơn trong việc điều phối xe của mình khi di chuyển trên đường. Đồng thời có thể quan sát và điều chỉnh kịp thời những bất trắc khi di chuyển trong những cung đường hẹp, có nhiều phương tiện cùng tham gia.

Muốn thành thạo kỹ năng này thì không còn cách nào khác là phải tập luyện nhiều để nhuần nhuyễn.

Không chở hàng quá trọng tải

Chở quá tải vi phạm pháp luật và gây nguy hiểm khi tham gia giao thông

Xe tải hạng nặng với tải trọng lớn đã là một khó khăn rất lớn đối với các tài xế mới vào nghề. Việc chở thêm hàng hóa quá trọng tải sẽ khiến việc điều khiển khi rẽ, quẹo, đặc biệt là trên những cung đường đèo dốc càng gian nan hơn.

Nó có thể làm cho xe mất kiểm soát và trong một vài tình huống gây nguy hiểm đến sự an toàn không chỉ của tài xế lái xe mà còn của các phương tiện khác đi trên đường.

Không bám đuôi xe khác di chuyển trên đường

Đây cũng là một trong những kinh nghiệm lái xe tải hạng nặng mà các tài xế cần nằm lòng. Không được phép bám đuôi các loại phương tiện khác, nhất là trong tình hình thời tiết xấu, mưa, gió.

Bởi dưới điều kiện thời tiết xấu, đường trơn, tầm nhìn xa của bác tài sẽ bị hạn chế. Vì vậy sẽ cực kỳ nguy hiểm nếu bám đuôi xe khác, tài xế sẽ khó thể ứng phó kịp thời với những trường hợp xấu bất ngờ xảy ra.

Hạn chế di chuyển song song với các loại xe khác

Theo như kinh nghiệm của một vài bác tài lâu năm, rằng khi lái xe tải nặng, tài xế phải giảm tối đa tình huống lái xe song song với các phương tiện khác. Vì xe có kích thước lớn, nếu các phương tiện kia đột ngột đổi hướng, rẽ trái hay rẽ phải thì người tài xế khó có thể phản ứng kịp.

 

Bên trên là tổng hợp tất cả những kinh nghiệm lái xe tải hạng nặng mà các bác tài mới nên nắm kỹ để đảm bảo chuyến đi của mình được an toàn và thuận lợi. Chúc các bác tài thượng lộ bình an!

 

Tags : Bảo dưỡng xe tải, cần cẩu tự hành, Kinh nghiệm lái xe, Kinh nghiệm mua xe tải
CÔNG TY TNHH Ô TÔ CHUYÊN DÙNG VIỆT
CÔNG TY TNHH Ô TÔ CHUYÊN DÙNG VIỆT
CÔNG TY TNHH Ô TÔ CHUYÊN DÙNG VIỆT
CÔNG TY TNHH Ô TÔ CHUYÊN DÙNG VIỆT
0982162255 0963000115
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)

icon icon