CÔNG THỨC BÁNH XE LÀ GÌ? TÌM HIỂU CÁC CÔNG THỨC BÁNH XE TẢI THƯỜNG GẶP

Đăng bởi CÔNG TY TNHH Ô TÔ CHUYÊN DÙNG VIỆT vào lúc 04/03/2024

CÔNG THỨC BÁNH XE LÀ GÌ? TÌM HIỂU CÁC CÔNG THỨC BÁNH XE TẢI THƯỜNG GẶP

Công thức bánh xe hay công thức truyền động trục xe có ký hiệu dạng a x b, trong đó a/2 là tổng số trục, b/2 là số trục dẫn động, công thức không phản ánh số bánh xe.

Ý nghĩa công thức bánh xe nói lên tổng số trục của xe và số trục dẫn động, đặc biệt đối với xe tải sẽ dễ dàng biết được là xe tải 1 cầu hay xe tải 2 cầu, truyền động cầu trước hay cầu sau. Công thức bánh xe tải không nói lên số bánh xe bởi mỗi trục có thể lắp 2 bánh hoặc 4 bánh.

 1. Giải thích công thức bánh xe tải thường gặp

Đối với những người quen sử dụng xe tải lâu năm, thường quen gọi xe tải theo số chân, đó là cách gọi quen thuộc và người trong ngành lâu năm ai cũng hiểu, tuy nhiên, chúng tôi muốn bổ sung thêm kiến thức về cách gọi trong giới thiết kế xe ô tô tải vẫn dùng để diễn tả công thức bánh xe là gì. Sau đây là các loại công thức bánh xe phổ biến trên xe tải.

 • Công thức bánh xe 4x2 (hay còn gọi là xe tải 2 chân): Tổng số trục 4/2=2, số trục chủ động 2/2=1. Xe tải 4x2 cỡ nhỏ như Suzuki 950kg hoặc Thaco Towner 750kg có công thức bánh xe 4x2, lốp sai có 2 bánh, lốp trước 2 bánh, tổng số bánh xe là 4.

Những dòng xe tải có công thức bánh xe 4x2, tải trọng từ 1.25 tấn trở lên thường có bánh sau là bánh kép, vì vậy tổng số bánh xe sẽ là 2+4=6. Như vậy một lần nữa chúng ta phải nhớ rằng công thức bánh xe không nói lên chính xác tổng số bánh mà chỉ cho biết tổng số trục xe và số trục chủ động (gắn với cầu xe tải truyền động cho xe).

 • Công thức bánh xe 4x4: Đây là loại xe tải 2 chân 2 cầu chủ động thường dùng trong cách lại xe tải ben trong lĩnh vực san lấp hoặc xe tải thùng chở hàng ở khu vực đồi núi, những nơi có hệ thống giao thông chưa hoàn thiện hoặc các công trình xây dựng, khai thác khoáng sản. Ký hiệu xe tải 4x4 cũng được dùng cho các loại xe hơi, xe bán tải nhưng ở đây chúng ta chỉ bàn về các loại xe tải.
 • Công thức bánh xe 6x2: Là loại xe tải 3 chân 1 cầu có tổng số trục 6/2=3, số trục chủ động 2/2=1. Xe tải 3 chân 1 cầu này thường dùng để chở hàng hóa tại các tỉnh đồng bằng.
 • Công thức bánh xe 6x4: Đây là loại xe tải, xe đầu kéo 3 chân có tổng số trục 6/2=3, số trục chủ động 4/2=2. Đây là xe tải 3 chân hai cầu thật đang được ưa chuộng trên thị trường hiện nay.
 • Công thức bánh xe 8x4: Loại xe này có tên gọi khác là xe tải 4 chân có tổng số trục 8/2=4, số trục chủ động 4/2=2. Xe tải 4 chân 2 cầu thật được sử dụng rất nhiều bởi khả năng chở tải trọng lớn và có thể di chuyển trên nhiều cung đường phức tạp, phù hợp với địa hình trung du và miền núi đan xen như ở nước ta.
 • Công thức bánh xe 10x4: Là loại xe tải 5 chân tải trọng lớn nhất trong phân khúc các laoij xe tải thùng hiện nay, có tổng số trục 10/2=5, số trục chủ động 4/2=2. Trong thời kỳ cấm tải nghiêm ngặt đây là loại xe bán chạy nhưng hiện nay có nhiều điểm không còn phù hợp do phí qua trạm BOT cao và hàng hóa khan hiếm.
 1. Cách gọi công thức bánh xe tải theo dí, cầu và giải đáp
 • Như đã nói ở trên, cách tài xe thường gọi công thức bánh xe tải theo số dí và số cầu hoặc số chân để định vị xe có thể chở được bao nhiêu tấn hàng.
 • Để hiểu được cách gọi theo dí và cầu chúng ta cần hiểu rõ khái niệm dí là gì và cầu là gì?

+ Dí là cách gọi khác của trục trước xe có chức năng dẫn hướng.

+ Cầu là trục chủ động có tác dụng truyền động cho xe.

 • Xe 2 dí là xe có 2 trục dẫn hướng phía trước giúp cho tải trọng thiết kế của xe lớn và khả năng di chuyển tốt hơn. Xe 2 dí thường là có loại xe 3 chân, xe 4 chân, xe 5 chân.
 • Xe 2 cầu 2 dí là tên gọi khác của xe taair 4 chân, có công thức bánh xe 8x4 gồm 2 dí trước và 2 cầu sau. Tổng trọng tải thiết kế cho phép 30 tấn.
 • Xe 2 cầu 1 dí là loại xe tải 3 chân có công thức bánh xe 6x4 gồm 2 cầu chủ động phía sau và một trục dẫn hướng phía trước.
 • Xe tải 2 cầu có thể là loại xe tải 3 chân công thức bánh 6x4, xe tải 4 chân có công thức bánh 8x4 hoặc xe tải 2 chân công thức bánh 4x4, tên gọi này chưa đủ để kết luận về số trục của xe tải.

Bên trên là các loại công thức bánh xe tải thường gặp và các tên gọi dân dã của tài xế xe tải, hi vọng cách giải thích và minh họa của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn về các khái niệm trên và giúp bạn lựa chọn cho mình những chiếc xe tải phù hợp và tốt nhất.

 

 

 

 

CÔNG TY TNHH Ô TÔ CHUYÊN DÙNG VIỆT
CÔNG TY TNHH Ô TÔ CHUYÊN DÙNG VIỆT
CÔNG TY TNHH Ô TÔ CHUYÊN DÙNG VIỆT
CÔNG TY TNHH Ô TÔ CHUYÊN DÙNG VIỆT
0982162255 0963000115
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)

icon icon