PHÂN LOẠI XE TẢI GẮN CẨU TỰ HÀNH

Đăng bởi CÔNG TY TNHH Ô TÔ CHUYÊN DÙNG VIỆT vào lúc 29/02/2024

PHÂN LOẠI XE TẢI GẮN CẨU TỰ HÀNH

Việc phân loại xe tải gắn cẩu tự hành sẽ giúp cho người sử dụng lựa chọn chủng loại đầu tư dễ dàng hơn, phù hợp mục đích sử dụng, cung đường di chuyển, điều kiện khai thác, cũng như phù hợp với hạn mức đầu tư. Các bạn hãy theo dõi bài viết để thể nắm bắt được xe tải gắn cẩu tự hành có bao nhiêu loại nhé!

 1. Phân loại theo tải trọng chở của xe và tải trọng nâng của cẩu
 • Phân loại theo tải trọng chở của xe, ta có:
 • Tải trọng nhẹ: Xe có tải trọng chở từ 1 đến 5 tấn (Xe 4x2)
 • Tải trọng hạng trung: Xe có tải trọng từ 6 đến 10 tấn ( Xe 4x2, Xe 6x4)
 • Tải trọng hạng nặng: Xe có tải trọng > 10 tấn: 11, 12, 15, 19, ... tấm ( Xe 6x4, Xe 8x4, Xe 10x4)

Nếu phân loại theo tải trọng của cẩu, miền khai thác khá rộng, sức nâng trải dài từ 1 tới 45 tấn. Tùy theo điều kiện khai thác, mục đích sử dụng và đầu tư, mà khách hàng có thể lựa chọn kết hợp giữa tải trọng chở của xe và sức nâng của cẩu cho phù hợp. Ngoài ra, việc lựa chọn xe cẩu cho phù hợp còn tạo nên sự hài hòa về kết cấu, kiếu dáng và đặc tính kỹ thuật. Ví dụ như chọn cẩu quá nhỏ và lắp lên xe có tải trọng quá lớn hoặc ngược lại chọn cẩu có sức nâng quá lớn so với tải trọng chở của xe. Người sử sụng nên tìm hiểu kỹ, kết hợp với tư vấn từ các nhà cung cấp uy tín trước khi lựa chọn và đầu tư.

Tải trọng nâng của cẩu có miền khai thác lớn trải dài từ 1 tới 45 tấn, tuy nhiên, trong qus trình khai thác, sử dụng, có 1 số chủng loại cẩu được nhiều khách hàng ưa thích và lựa chọn, điều đó nói lên sự tối ưu của chúng. Có thể kể ra như cẩu: 2 tấn, 3 tấn, 5 tấn, 7 tấn, 10 tấn, 12 tấn và 15 tấn, ... Chúng tôi sẽ giới thiệu thêm trong các bài viết sau.

 

 1. Phân loại theo cấu tạo của cần cẩu thủy lực

Theo cấu tạo thủy lực, có 2 loại cần cẩu thủy lực:

 • Xe tải gắn cẩu thước ống lồng
 • Xe tải gắn cẩu gấp khúc robot

[Hình ảnh]

Hình ảnh Xe tải gắn cẩu gấp khúc robot

Hình ảnh Xe tải gắn cẩu thước ống lồng

Mỗi loại đều có những ưu và nhược điểm khác nhau. Và được ưa thích ở những thị trường khác nhau. Cẩu thước ống lồng được thị trường Châu Á ưa thích. Cẩu gấp khúc robot lại được thị tường Âu/Mỹ sử dụng nhiều hơn.

 • Cẩu thước ống lồng có mức đầu tư rẻ hơn, tầm với lớn phục vụ lắp dựng, cụm pully móc câu giúp nâng hạ linh hoạt ở không gian chật hẹp. Tải trọng của bản thân cẩu phân bố đều hơn lên hai cầu xe, giúp tải chở cho phép của xe lớn hơn.
 • Cẩu gấp khúc robot có mức đầu tư cao hơn, sức nâng tốt ở cùng tầm với so với cẩu thước, không dùng cụm pully, móc cẩu được bố trí ngay đầu cần nên tốc độ nâng lớn, năng suất cao. Cẩu có thể gấp gọn phía sau cabin, giúp giải phóng không gian xếp hàng phía thùng xe. Tuy nhiên vì gấp gọn như vậy, tự trọng của cẩu bị dồn phần lớn lên cầu xe gần nhất, vô hình chung làm giảm tải trọng chở cho phép của xe. Chúng tôi sẽ phân tích rõ hơn vấn đề này trong các bài viết sau.
 1. Phân loại theo công năng sử dụng

Như các bạn đã biết, chức năng chính của xe cẩu tự hành là: vận tải hàng hóa và cẩu nâng hạ, xếp dỡ. Tùy vào từng mục đích sử dụng, mà tính năng nào sẽ được ưu tiên hơn, phụ kiện nào sẽ được lắp thêm:

 • Nếu mục đích vận tải được ưu tiên, xe thường có tải trọng lớn ( Xe 3,4,5 chân), cẩu lựa chọn thường là 2, 3 và 5 tấn. Hoặc xe cơ sở là xe đầu kéo, cẩu gấp khúc robot loại lớn 8, 10, 12, 15 tấn, hàng hóa được chất lên cụm semi rơ mooc phía sau, hàng hóa thường là các pallet xếp sẵn.
 • Nếu mục đích lắp dựng, cẩu nâng hạ được ưu tiên, xe cơ sở thường lựa chọn loại tải nặng ( Xe 3,4,5 chân), cẩu tự hành sức nâng lớn 7, 10, 12, 15 tấn. Do cẩu lớn, tầm với làm việc cao, phù hợp cho xây lắp công trình và phụ trợ xây dựng.
 • Nếu ngoài chức năng chở và cẩu hàng, xe có thể trang bị thêm giỏ nâng người làm việc trên cao, đầu khoan ruột gà, gầu ngoạm, càng gắp... biến xe cẩu thành 1 chiếc xe đa năng, chuyên dụng.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
CÔNG TY TNHH Ô TÔ CHUYÊN DÙNG VIỆT
CÔNG TY TNHH Ô TÔ CHUYÊN DÙNG VIỆT
CÔNG TY TNHH Ô TÔ CHUYÊN DÙNG VIỆT
CÔNG TY TNHH Ô TÔ CHUYÊN DÙNG VIỆT
0982162255 0963000115
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)

icon icon