XE TẢI GẮN CẨU LÀ GÌ? CẤU TẠO CỦA XE TẢI GẮN CẨU

Đăng bởi CÔNG TY TNHH Ô TÔ CHUYÊN DÙNG VIỆT vào lúc 29/02/2024

XE TẢI GẮN CẨU LÀ GÌ? CẤU TẠO CỦA XE TẢI GẮN CẨU

 1. Định nghĩa

Xe tải gắn cẩu (hay còn gọi là xe cẩu tự hành, xe tải cẩu, xe cẩu thùng, xe cẩu, …) là dòng xe chuyên dùng được cấu tạo từ 2 bộ phận chính: Xe tải thông dụng có thùng chở hàng và cần cẩu thủy lực được lắp trên xe (thường được lắp ở giữa vị trí cabin và thùng xe).

Xe tải gắn cẩu tự hành

 1. Cấu tạo xe tải gắn cẩu

 

 1. XE CƠ SỞ

Là dòng xe tải thông dụng đang lưu hành đường bộ. Một số thương hiệu có thể kể đến như: Hino, Isuzu, Fuso (Nhật Bản), Hyundai, Deawoo, KIA, Teraco (Hàn Quốc), Dongfeng, Jac, Howo (Trung Quốc), Thaco Trường Hải, Cửu Long, Hoa Mai, Chiến Thắng, … Model chủng loại khá đa dạng, thường được phân loại theo các tiêu chí sau:

 • Theo các phân khúc:

- Xe tải nhẹ

- Xe tải hạng trung

- Xe tải hạng nặng.

 • Phân loại theo số trục xe:

- Xe 2 trục (2 chân, 2 giò) 4x2

- Xe 3 trục (3 chân, 3 giò) 6x2 hoặc 6x4

- Xe 4 trục (4 chân, 4 giò) 8x4

- Xe 5 trục (5 chân, 5 giò) 10x4

 • Phân loại theo tải trọng chở: Xe 2, 3, 5, 8, 15, 19, … tấn
 • Phân loại theo tổng tải trọng: 5, 10, 15, 24, 31, 34 tấn

 

 1. CẦN CẨU THỦY LỰC

 • Cần cẩu thủy lực là dạng thiết bị nâng cấu tạo thủy lực, nhờ áp suất thủy lực kết hợp với liên kết cơ khí, có thể ra/vào, lên/xuống, cụm pully móc cẩu có thể nâng lên/hạ xuống; hệ thống quay toa xoay tròn, … nhờ vậy hàng hóa có thể nâng/hạ, bốc xếp dễ dàng hơn; chân chống thủy lực (4 chân, 2 trước, 2 sau) giúp xe đứng vững khi nâng hàng và bảo vệ lốp xe.
 • Theo cấu tạo thủy lực, có 2 dạng cần cẩu thủy lực:
 • Cẩu thước ống lồng: các thương hiệu có thể kể đến như Tadano, Unic, Soosan, Kanglim, HKTC, …
 • Cẩu gấp khúc robot: các thương hiệu có thể kể đến như Hyva, Ferrari, Palfinger, Fassi, Hiab, …

Mỗi chủng loại có ưu nhược điểm khác nhau, phù hợp với từng mục đích sử dụng, cụ thể chi tiết …..

Cần cẩu thủy lực được lắp trên xe nhờ hệ thống quang cẩu, xiết chặt bệ cẩu với khung sát si (chassis). Khoang lắp cẩu thường được gia cố thêm bằng cách lồng cạp thêm sát xi, thanh chống trong dầm sát xi, gia cường thêm cho dầm dọc của thùng xe. Trên mặt dầm sát xi thường hàn thêm các mố chặn, tránh hiện tượng xô cẩu khi phanh gấp hoặc tăng tốc quá nhanh (dù chỉ là một chi tiết nhỏ, ít người để ý nhưng vô cùng quan trọng dưới góc độ kỹ thuật và an toàn khi sử dụng).

 1. Ứng dụng xe tải gắn cẩu

Từ cấu tạo của xe tải cẩu ở trên, chúng ta có thể thấy ngay những ứng dụng tuyệt vời cho dòng xe này. Xe nền cơ sở là xe tải thông dụng nên dễ dàng sử dụng, vận hành, sửa chữa, bảo dưỡng và lưu hành đường bộ bình thường như các dòng cơ giới khác. Thùng xe có chức năng vận tải hàng hóa, máy móc, phù tùng vật tư mang theo xây lắp, sửa chữa bảo dưỡng công trình, phụ trợ sản xuất, xây dựng. Cần cẩu thủy lực giúp nâng hạ, bốc xếp hàng hóa, lắp dựng, phá dỡ công trình. Nếu lắp thêm một số phụ kiện, xe có thêm các tính năng đặc biệt khác: thêm giỏ nâng người xe có chức năng nâng người làm việc trên cao; lắp thêm đầu khoan ruột gà, xe trở thành máy khoan chuyên dụng; lắp thê, gàu ngoạm phế liệu, càng gắp gỗ, … và nhiều ứng dụng đặc biệt khác.

Xe cẩu tự hành phụ trợ ngành thép, vật liệu xây dựng, sản xuất

Xe tải gắn cẩu cho xây lắp công trình, cây xanh thành phố

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
CÔNG TY TNHH Ô TÔ CHUYÊN DÙNG VIỆT
CÔNG TY TNHH Ô TÔ CHUYÊN DÙNG VIỆT
CÔNG TY TNHH Ô TÔ CHUYÊN DÙNG VIỆT
CÔNG TY TNHH Ô TÔ CHUYÊN DÙNG VIỆT
0982162255 0963000115
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)

icon icon